Nên thi TOEIC hay IELTS? Sự khác nhau cơ bản và một số lưu ý

By: Trần Quốc Anh

Theo dõi chúng tôi tại Google News

Hiện nay, chứng chỉ TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến để đánh giá khả năng, trình độ tiếng Anh của các bạn học sinh, sinh viên cũng như những người đi làm. Vậy nên thi TOEIC hay IELTS? Bài thi TOEIC sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc nếu bạn đang cần gấp chứng chỉ để hoàn thành chương trình học hoặc để tốt nghiệp. Tuy nhiên, IELTS có thể là một lựa chọn chiến thuật dài hạn tốt hơn trong tương lai (du học, làm việc, sử dụng tiếng Anh). Hãy cùng PREP.VN đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

[GIẢI ĐÁP] Nên thi TOEIC hay IELTS?
[GIẢI ĐÁP] Nên thi TOEIC hay IELTS?

I. TOEIC và IELTS là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Nên thi TOEIC hay IELTS, đầu tiên chúng ta cùng đến với phần định nghĩa TOEIC và IELTS là gì nhé.

1. Chứng chỉ TOEIC là gì?

Bài thi TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication) được dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh, đặc biệt là đối với những người muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường quốc tế cho cả giao tiếp và việc làm. Điểm thi TOEIC như một bản đánh giá cho thấy mức độ thông thạo tiếng Anh của một người đối với các mục đích như kinh doanh, thương mại, du lịch, v.v. Kết quả này được chấp nhận ở một số quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, và có giá trị trong hai năm.

Do đó, nhiều trường đại học và cao đẳng đã chọn đưa bài thi TOEIC vào chương trình giảng dạy của họ và sử dụng nó để theo dõi sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh của sinh viên trong suốt năm học, được sử dụng làm tiêu chuẩn bắt buộc cho đầu ra tiếng Anh của sinh viên tốt nghiệp. Vì những lý do trên, việc luyện thi TOEIC đều góp phần không nhỏ vào quá trình ôn luyện kiến thức của nhiều bạn sinh viên và người đi làm.

Tham khảo thêm: Tiếng Anh TOEIC Là Gì? Giới Thiệu Về Chứng Chỉ TOEIC!

TOEIC là gì? - Nên thi TOEIC hay IELTS?
TOEIC là gì? – Nên thi TOEIC hay IELTS?

2. Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System, thường được dịch là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế với bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết, là viết tắt của Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế.

Với hơn hai triệu người dự thi, đây được coi là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế quan trọng và đang được nhiều bạn lựa chọn nhất cho các đơn xin học bổng, việc làm và định cư.

Tùy thuộc vào trường bạn đăng ký và mục tiêu tương lai của bạn, bạn có thể thi IELTS Học thuật (IELTS Academic) hoặc IELTS Tổng quát (IELTS General).

Tham khảo thêm: IELTS Là Gì? Tất Tần Tật Những điều Cần Biết Về Kỳ Thi IELTS

IELTS là gì - Nên thi TOEIC hay IELTS?
IELTS là gì? – Nên thi TOEIC hay IELTS?

II. So sánh TOEIC và IELTS

Trước khi đến với câu hỏi nên thi TOEIC hay IELTS, thì chúng ta cần phân biệt sự khác nhau giữa TOEIC và IELTS để có sự lựa chọn hợp lý nhé.

1. Giống nhau

Hai chứng chỉ TOEIC và IELTS đều được nhiều quốc gia, tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp công nhận là những kết quả đánh giá uy tín, khách quan trình độ của người học Ngoại ngữ.

Bốn phần Nghe, Nói, Đọc và Viết đều được bao gồm trong cả hai bài thi TOEIC và IELTS . Tuy nhiên, kỳ thi TOEIC ở Việt Nam hiện nay chủ yếu tập trung vào phần Đọc-hiểu và phần Nghe. Giấy chứng nhận của cả 2 kỳ thi đều có giá trị trong hai năm sau khi được cấp.

2. Khác nhau

TOEIC và IELTS sẽ được phân biệt theo 4 điểm chính:

  • Điểm thứ nhất: Thang điểm, đánh giá qua từng bài thi
  • Điểm thứ hai: Định dạng từng bài thi, cấu trúc bài thi
  • Điểm thứ ba: Đối tượng mục tiêu sử dụng
  • Điểm thứ tư: Lệ phí thi và một số thông tin khác

Các bạn có thể tham khảo rõ hơn tại bài viết: Phân biệt IELTS và TOEIC? Nên chọn lựa học TOEIC hay IELTS? để biết được sự khác biệt chi tiết giữa 2 loại kỳ thi này nhằm giải đáp cho câu hỏi Nên thi TOEIC hay IELTS nhé.

III. Nên thi TOEIC hay IELTS? Cái nào tốt hơn?

1. Ưu, nhược điểm của 2 chứng chỉ TOEIC và IELTS

Tiếp theo chúng ta sẽ đi vào phần ưu, nhược điểm của 2 kỳ thi này để tìm câu trả lời rõ hơn cho câu hỏi Nên thi TOEIC hay IELTS.

TOEIC

IELTS

Ưu điểm

 • Đây là một trong những chứng chỉ được yêu thích và ưa chuộng nhất. Nếu bạn có chứng chỉ TOEIC, bạn có thể sử dụng nó để xin việc và được miễn việc học tiếng Anh tại một số trường đại học.
 • Nếu chăm chỉ luyện tập, bạn có thể dễ dàng đạt được điểm cao vì độ khó của bài thi không quá cao.
 • Lệ phí thi TOEIC rẻ hơn so với thi IELTS.
 • So với TOEIC và TOEFL thì IELTS phổ biến hơn. IELTS có thể được sử dụng để xin việc làm, học bổng, cơ hội du học, định cư, v.v.
 • Tất cả 4 kỹ năng của bạn sẽ đều bắt buộc trong kì thi IELTS, nên việc đánh giá trình độ Ngoại ngữ sẽ được toàn diện hơn.

Nhược điểm

 • Vì TOEIC được phổ biến rộng rãi và độ khó không quá cao, bất kỳ ai cũng có thể sở hữu nó, nên chứng chỉ này có thể không gây được nhiều ấn tượng với nhà tuyển dụng.
 • Vì bài thi TOEIC chỉ bắt buộc thi 2 kỹ năng Nghe – Đọc, còn Nói – Viết không bắt buộc, nên thường chỉ đánh giá ở phần đọc hiểu và nghe hiểu nên không tiết lộ được rõ trình giao tiếp tiếng Anh của bạn.
 • Đề thi của cả 4 kỹ năng ở mức khó và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng. Vì vậy, bạn cần đầu tư dài hạn (khoảng 6 tháng đến 1 năm).
 • IELTS yêu cầu vốn từ vựng khá rộng và phạm vi sử dụng từ cũng cần linh hoạt hơn. Do đó, bạn phải làm quen với các loại câu hỏi trong kỳ thi IELTS để hoàn thành bài kiểm tra một cách xuất sắc.
 • Lệ phí thi IELTS kahs cao so với người Việt (4.750.000 VND).

2. Nên thi IELTS hay TOEIC?

Vậy nên thi TOEIC hay IELTS? Qua bảng phân tích về ưu, nhược điểm của 2 kỳ thi IELTS và TOEIC thì chúng ta có thể thấy mỗi kỳ thi đều có những mặt ưu điểm và hạn chế riêng. TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Tuy nhiên, kỳ thi IELTS mang tính học thuật và thường được đánh giá sẽ có mức độ đề khó hơn so với TOEIC.

Dù vậy, tùy vào mục đích của đối tượng thi, mà việc nên thi TOEIC hay IELTS sẽ được lựa chọn một cách dễ dàng và sáng suốt hơn.

 • Đối với những bạn đang muốn tìm kiếm học bổng, hay muốn được xét tuyển đầu vào các chương trình đại học thì thi IELTS vẫn có lợi thế hơn, tuy nhiên bằng TOEIC vẫn có một số trường đại học chấp nhận. Theo đó, bạn phải nghiên cứu kỹ quy định của các trường để có sự lựa chọn hợp lý cho bản thân mình.
 • Đối với những người có ý định định cư và làm việc trong môi trường quốc tế thì bằng TOEIC sẽ phổ biến tương đương với bằng IELTS, nên lựa chọn thi cả 2 đều được.
 • Đối với những ai làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam, thường thì các bạn có thể tìm hiểu vị trí đấy sẽ yêu cầu bằng IELTS hay TOEIC, cần bao nhiêu điểm để đáp ứng, từ đó vạch ra kế hoạch để thi loại chứng chỉ đó.
Nên thi TOEIC hay IELTS?
Nên thi TOEIC hay IELTS?

3. Một số lưu ý về việc nên thi TOEIC hay IELTS

Ngoài ra, có một số lưu ý mà bạn cần tham khảo trước khi quyết định nên thi TOEIC hay IELTS sau đây:

  • Yêu cầu đối với việc học tập và làm việc ở nước ngoài: Các trường học và công ty quốc tế đều có yêu cầu riêng về TOEIC và IELTS.
  • Yêu cầu Tốt nghiệp Đại học: Tiêu chí xác định bạn phải có bao nhiêu TOEIC hoặc IELTS.
  • Yêu cầu khi xét tuyển việc làm: Tùy vào từng công ty nước ngoài hay công ty cần nhân viên thông thạo ngoại ngữ, mà tiêu chí về điểm IELTS hay TOEIC sẽ khác nhau.
  • Xét về khả năng tài chính của bản thân: bạn có thể lựa chọn chứng chỉ thi phù hợp với tình hình tài chính của bản thân hiện tại, tuy nhiên mục tiêu để thi vẫn quan trọng hơn. Vì vậy bạn cần xét trên cả 2 tiêu chí này.

Vì vậy, nên thi TOEIC hay IELTS còn phải tùy thuộc vào từng yếu tố khách quan, đặc biệt là mục tiêu, tiêu chí xét điểm và tình hình tài chính.

IV. Luyện thi TOEIC và IELTS hiệu quả và miễn phí cùng PREP.VN

Để việc lựa chọn nên thi TOEIC hay IELTS dễ dàng hơn, các bạn có thể tham khảo các khóa ôn luyện IELTSTOEIC của PREP.VN, hay xác định lộ trình học phù hợp khi đã quyết định được bạn nên thi loại chứng chỉ nào. PREP.VN đều sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình ôn luyện hiệu quả, nên hãy quyết định nên thi TOEIC hay IELTS, còn lại cứ để PREP lo!

Trên đây là những chia sẻ của PREP.VN về việc giải đáp thắc mắc của các bạn: Nên thi TOEIC hay IELTS? Vậy mọi người đã có câu trả lời cho mình chưa? Nếu cần được hỗ trợ thêm liên quan đến bài viết này, các bạn có thể comment và PREP sẽ trả lời tận tình và chi tiết nhất nhé!

Có thể bạn thích